G

0251 3511 703

Khai thông tuyến cảng Đồng Nai

Đường nối từ cầu Đồng Nai mới vào cảng được đưa vào sử dụng sáng nay sau gần một năm thi công. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc trung chuyển hàng hóa giữa các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tuyến đường dài gần 500 m, rộng 12-16 m và vòng dưới chân cầu Đồng Nai. “Việc thông tuyến này sẽ giúp kết nối cảng với cầu Đồng Nai mới, là tuyến trung chuyển hàng hóa của doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh và các khu vực lân cận qua đường thủy”, bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Tổng giám đốc Công ty Cảng Đồng Nai cho biết sáng nay.

Trước đây, khi muốn vận chuyển container từ phía Bắc TP HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai vào các cảng container Sài Gòn như Cát Lái, SPCT hay cảng Cái Mép ở trên sông Thị Vải, xe đầu kéo, rơ móc phải đi bằng đường bộ.

Từ nay, với tuyến đường này, hàng hóa có thể vào container tại cảng, chuyển lên xà lan và vận chuyển bằng đường thủy đến các cảng nước sâu như Cái Mép, Cát Lái thay cho đường bộ hay tắc nghẽn.

cang-1367032090_500x0

Cảng Đồng Nai có thể giúp giảm chi phí vận chuyển container cho doanh nghiệp. Ảnh: Kiên Cường

Theo ước tính của Công ty cảng Đồng Nai, nếu vận chuyển hàng bằng đường bộ từ KCN Biên Hòa 1 (Đồng Nai) bằng xe đầu kéo về tới cảng Cái Mép sẽ tốn 3,6 triệu đồng, trong khi đi đường thủy qua cảng Đồng Nai chi phí là 2,15 triệu đồng. Trường hợp xe chở container về các cảng ICD ở Thủ Đức có thể phải mất 10 giờ di chuyển bằng cả đường bộ và đường thủy, với chi phí là 2,45 triệu đồng. “So với cảng ICD, hàng về cảng Đồng Nai có thể tiết kiệm 300.000 đồng và khoảng 1,5 giờ vận chuyển”, đại diện cảng Đồng Nai cho biết.

Hiện Cảng Đồng Nai có 4 cầu cảng với tổng chiều dài 260m khai thác hàng tổng hợp, trong đó có 132m cầu cảng dành cho việc khai thác hàng container. Hệ thống bãi container hiện hữu gồm bãi 2,6 ha có sức chứa 2.000 Teus (tương đương container 20f) dành cho container hàng; bãi 3 ha chứa được khoảng 3.000 Teus dành cho container rỗng

Cảng Đồng Nai đảm bảo năng suất 200.000 Teus một năm và tiếp nhận tàu có tải trọng đến 5.000 DWT.